CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CÔNG TY CỔ PHẦN NUTRIVISION |
Hỗ trợ Sơ đồ website Tiếng việt    English    China
DANH MỤC SẢN PHẨM
Bã bia
Bã bia nghiền
Bã mì dạng bột
Bã mì ép viên
Bã mì Viên
Bã mì sấy tinh bột 65%
Bột cá 60%
Bột đầu tôm
Lõi bắp ép viên
Lõi bắp nghiền
Rỉ mật ép viên
Rỉ mật sấy
Tinh bột mì
Tin tức
Tăng thuế xuất khẩu sắn lát: Cần lộ trình thích hợp (Kỳ I)
 Nếu không có gì thay đổi, từ ngày 20/6/2015, thuế suất thuế xuất khẩu sắn lát sẽ tăng từ 0% lên 5% theo Thông tư số 63/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính. Câu hỏi mà dư luận quan tâm là sự tăng thuế này đã hợp lý chưa? Phóng viên Báo Công Thương đã tìm hiểu sự việc.


Kỳ I: Doanh nghiệp “khó”, dân “khổ”

Tăng thuế thời điểm này gây bất lợi cho nông dân trồng sắn

Tăng thuế vì nỗi lo thiếu nguyên liệu

Hiệp hội Sắn Việt Nam cho biết, hết năm 2014, tổng diện tích sắn cả nước vào khoảng 450 nghìn ha, với sản lượng gần 10 triệu tấn củ tươi. Trong đó, 4 triệu tấn cung cấp cho các nhà máy sản xuất tinh bột. Số còn lại được chế biến thành sắn lát khô đạt khoảng 2,3 - 2,5 triệu tấn sắn khô/năm phục vụ xuất khẩu, chế biến thức ăn gia súc, nguyên liệu thực phẩm, nguyên liệu cho sản xuất cồn.

Tuy nhiên, tính riêng 4 tháng đầu năm 2015, sản lượng sắn xuất khẩu đã đạt 2,1 triệu tấn, tăng 60,3% về khối lượng và tăng 45,5% về giá trị so cùng kỳ năm 2014. Xuất khẩu sắn đang có đà tăng trưởng mạnh cả về lượng và giá trị.

Ông Lưu Quang Thái- Chủ tịch Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam - cho biết, hiện có khoảng trên 1 triệu tấnsắn lát khô đang xuất khẩu, trong đó xuất đi Trung Quốc chiếm tới 95%. Việc thu mua sắn giá cao khiến nguyên liệu phục vụ sản xuất cồn ethanol trong nước không đủ, dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp tranh mua, bán tháo để kiếm lợi nhuận.

Theo lý giải của Bộ Tài chính, việc tăng mức thuế suất sắn lát xuất khẩu nhằm thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về cơ chế giá đối với xăng E5, trong đó có nội dung: “Điều chỉnh thuế xuất khẩu cồn ethanol và sắn lát nguyên liệu theo hướng khuyến khích sử dụng trong nước, góp phần bảo đảm nguồn nguyên liệu cho sản xuất nhiên liệu sinh học”. Hơn nữa, việc tăng thuế đã được cân nhắc dựa trên những kiến nghị của Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam và dù tăng lên 5% doanh nghiệp vẫn có lãi.

Kẻ khóc, người cười

Ông Nguyễn Phú Thủy, một doanh nghiệp có trên 20 năm xuất khẩu sắn lát thô (xin được giấu tên) - cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam đang phải cạnh tranh gay gắt với các nước trong khu vực như Thái Lan, Campuchia, Indonesia... Nếu tăng thuế lên trong điều kiện giá xuất khẩu không thể tăng (vì đã ký hợp đồng từ đầu năm) sẽ giảm sức cạnh tranh, gây thiệt hại không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho người nông dân vì doanh nghiệp buộc phải hạ giá thu mua.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Trọng Luyện - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) - cho hay, việc tăng thuế xuất khẩu sắn lát chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến bà con nông dân vì doanh nghiệp, thương lái sẽ tìm mọi cách ép giá thu mua để duy trì lợi nhuận.

Tìm hiểu thực tế tại huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) cuối năm 2014, giá sắn tươi chỉ đạt 600 đồng - 1.000 đồng/kg. Ông Trần Văn Tấn - người dân trồng sắn tại Thanh Sơn - chia sẻ: “trồng một ha sắn một năm chỉ lãi khoảng 15 triệu đồng. Nếu giá giảm xuống nữa chắc chắn sẽ không ai trồng sắn nữa mà sẽ chuyển sang các loại cây khác có giá trị kinh tế cao hơn như cây sơn, bạch đàn, keo, cây ăn quả... vì lợi nhuận thấp, công sức bỏ ra nhiều, chi phí đầu tư cao lại gây bạc màu đất nhanh”.

Ngược lại, một số doanh nghiệp đang sản xuất ethanol, đơn cử như công ty Tùng Lâm lại rất phấn khởi vì được hưởng lợi từ chính sách tăng thuế, thứ nhất tăng thuế sẽ hạn chế xuất khẩu thì nguồn nguyên liệu sẽ dồi dào hơn, thứ hai nếu giá sắn giảm, doanh nghiệp sản xuất sẽ dễ dàng thu mua hơn.

Ông Nguyễn Phú Thủy: Đối với doanh nghiệp xuất khẩu sắn thì việc áp dụng chính sách tăng giá thuế thời điểm này chưa thực sự hợp lý và gây bất lợi cho nhiều đối tượng, đặc biệt là người nông dân.

Kỳ II: Tăng thuế… liệu có hợp lý?

Đình Dũng - Thu Hà (Báo Công Thương)
Tin tức khác
"Giải mã" cơn sốt giá thịt lợn
Giá thịt lợn vẫn đang tiếp tục là câu chuyện "nóng bỏng" khi được dự báo sẽ còn nhiều bất ổn. Nguyên nhân sâu xa chính là do hệ thống chăn nuôi yếu kém, không chủ động cân đối được cung cầu. Quẩn quanh với mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ, dần dần, những thị phần lớn đã "rơi" vào tay doanh nghiệp (DN) nước ngoài. ›› Chi tiết
 
Khó bình ổn giá thức ăn thủy sản
Thức ăn chăn nuôi chiếm 60 - 80% chi phí sản xuất trong chăn nuôi thủy sản nên mặt hàng này cũng đã được đưa vào diện bình ổn giá. Tuy nhiên, chính sách này hiện nay được cho là khó thực hiện. ›› Chi tiết
 
Nhập khẩu 1,21 tỉ USD nhóm hàng thức ăn gia súc và nguyên liệu
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm 2013 cả nước nhập khẩu 1,21 tỉ USD nhóm hàng thức ăn gia súc và nguyên liệu, tăng 48,2% so với cùng kỳ năm trước. ›› Chi tiết
 
Thịt lợn “phi mã” vì thức ăn chăn nuôi tăng giá
Giá thịt lợn liện tục tăng trong những ngày qua, mỗi kg thịt đã tăng tới 20-25 nghìn đồng, khiến các bà nội trợ kêu trời. Nguyên nhân tăng giá lần này không phải do khan hàng, mà là do thức ăn chăn nuôi - nguyên liệu đầu vào tăng cao, khiến đầu ra phải tăng theo. ›› Chi tiết
 
Giá thức ăn chăn nuôi cố tình neo giá?
Mặc dù giá nhiều loại nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi (TACN) đã giảm 5-10% so với đầu năm nhưng giá bán các loại thức ăn thành phẩm trên thị trường không giảm. ›› Chi tiết
 
Sự kiện
1 . Hội chợ AgroTech Bangladesh 2018!
2 . Nutrivision JSC đã tham gia hội chợ viv asia 2017 từ ngày 15-17 tháng 3 tại Băng Cốc, Thái Lan!
3 . Công ty cổ phần Nutrivison đã tham gia hội chợ VIV China 2016!
4 . Nutrivision tham gia Hội chợ triễn lãm Quốc tế về thức ăn chăn nuôi tại Philippines
VIDEO CLIP
SẢN PHẨM MỚI
Dầu cá
Bã mía viên
Bã mía sấy
Bắp ủ chua
Bã mì sấy tinh bột 65%
Bã bia
Tinh bột mì
Lõi bắp ép viên
Bột đầu tôm
Bã bia nghiền
Rỉ mật sấy
Rỉ mật ép viên
Thống Kê Truy Cập
Đang online : 9
Lượt truy cập : 2495665
 

CÔNG TY CỔ PHẦN NUTRIVISION

Địa chỉ: Tổ dân cư tự quản số 10, ấp Bến Mương, xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, Việt Nam

Điện thoại: 0276 3541 542                     Fax: 0276 3541 543

Email: info.nutrivision@gmail.com ; exim@nutrivision.vn

Alibaba Page: https://vn1007454296.trustpass.alibaba.com 

 

 
 

Copy right © 2013 . Design by PMVIETNAM.